Lẩu Sumo Chankonabe – đặc sản Tokyo – Kiệt tác của các võ sĩ
Chanko nabe là một món lẩu đặc sản trứ
danh tại Tokyo Nhật Bản, nó không phải một món lẩu bình thường mà có thể gọi với
cái tên khác là lẩu sumo. Vì đây là một món ăn truyền thống do chính tay những
võ sĩ sumo sáng chế ra để đưa vào bữa ăn chính hằng ngày trong thực đơn dinh dưỡng
của họ. Đây là một món ăn vỗ béo cực kỳ hiệu quả của sumo vì chứa rất nhiều
thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu chẳng hạn : các loại thịt, rau củ qua,
nấm các loại, hải sản các loại, đậu phụ…. Lẩu Chanko Nabe không còn gói gọn trong võ
đường để dành riêng cho các võ sĩ nữa mà hiện tại ở Tokyo, món ăn này đã được
bày bán ở bên ngoài các nhà hàng cho thực khách thưởng thức. Tuy nhiên, điều đặc
biệt là các nhà hàng có chế biến món lẩu Chanko này đều do các võ sĩ sumo quản
lý.
Thời điểm lý tưởng để thưởng thức món lẩu
Sumo hấp dẫn này là vào mùa đông giá lạnh cơ thể bạn sẽ được làm ấm lên rất nhiều.
Có cơ hội du lịch Tokyo Nhật Bản, thì tiết gì mà không thưởng thức món lẩu ngon
có một không hai này. Nếu bạn đang cần tăng cân, hãy thưởng thức lẩu Chanko
Nabe vài tuần là bạn sẽ thấy cơ thể mình có sự thay đổi lớn ngay.
Nước dùng của lẩu Chanko Nabe không phải
được chế biến từ thịt heo, bò, gà mà được chế biến từ cá cơm biển. Việc ninh nhừ
cá cơm giúp món lẩu có đủ dưỡng chất cần thiết như: đạm, canxi, iốt cùng các vi
dưỡng chất khác. Những thành phần dinh dưỡng này giúp các võ sĩ sumo nhanh
chóng đạt được thân hình vạm vỡ, khung xương chắc khỏe. Ngoài ra hai loại
nguyên liệu không thể thiếu để giúp món lẩu có thêm mùi thơm và hương vị hấp dẫn
là : Hành boaro và Mirin. Với độ cay nồng của Hành boaro sẽ giúp tăng thêm mùi
thơm, còn Mirin là một chất xúc tác giúp tăng độ thanh ngọt tự nhiên cho nước lẩu.
Ngoài ra, Mirin là một loại gia vị được làm từ tinh bột lên men và rượu sẽ giúp
loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của cá, thịt, hải sản từ đó giúp hương vị lẩu Chanko
trở nên ngon và tuyệt vời hơn.
Để tăng thêm vị ngon, có thể dung nước
lẩu Chanko với các loại thịt bò, gà, hải sản… Thịt bò, gà sẽ trở nên mềm, ngọt
và rất thơm khi được cho vào nước lẩu, kết hợp với các loại hải sản tươi sẽ
càng làm cho độ hấp dẫn của lẩu tăng lên bội phần. Tùy vào khẩu vị của bạn mà lựa
chọn việc nêm nước lẩu cay hoặc không cay nhé.
Phần hấp dẫn nhất đây rồi. Bạn đã sẵn
sàng vào bếp để tự mình chế biến một nồi lẩu Chanko Nabe cực ngon để chiêu đãi
gia đình chứ? Hãy tham khảo công thức chế biến lẩu Chanko nhé!
** Nguyên liệu
+ Đùi gà : 280 gam thịt
+ Bắp cải : 200 gam
+ Củ cải : 150 gam
+ Cà rốt : 1/2 củ
+ Hành dài Nhật Bản : 1 cây
+ Nấm shiitake : 4 cây
+ Nước dùng Dashi : 3 cốc (1lít)
+ Cá ngừ khô hun khói bào mỏng : 18 gam
+ Xì dầu : 1 thìa canh
+ Muối : 1 thìa cà phê
+ Vừng trắng xay để trang trí cho đẹp
** Cách chế biến
+ Thịt gà đem cắt thành từng miếng hình
khối khoảng 3 cm
+ Gọt vỏ củ cải, thái thành những miếng
nhỏ khoảng 5mm. Tiếp đến gọt vỏ củ cà rốt, cắt theo chiều dọc xuống, sau đó để
dao hơi nghiêng cắt thành những miếng nhỏ hơn khoảng 4mm. Với bắp cải, bỏ lõi,
xếp lá bắp cải thành những miếng hình vuông. Đặt dao hơi nghiêng rồi cắt thành
những miếng có chiều dài 4cm, rộng 3mm. Tiếp đến, cắt đôi nấm Shiitake.
+ Để nấu nước dùng Dashi, cho 3 lít nước
đã chuẩn bị vào nồi, đun sôi. Tiếp đến cho vào 18 gam cá ngừ khô. Giảm nhỏ lửa
rồi đun khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó dùng dụng cụ lọc để lọc lại nước dùng.
+ Sau khi đã lọc. Cho nước dùng vào nồi
lớn tiếp tục đun sôi. Cho thịt gà nồi nấu cùng. Khi thấy nước dùng sôi nhiều,
giảm nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút. Dùng muỗi vớt bỏ bọt nổi lên. Sau 5
phút đun thêm thì cho vào 1 thìa canh xì dầu và gần 1 thìa muối.
+ Tiếp tục cho rau vào, cho củ cải, cà
rốt vào đầu tiên tiếp đến là cho nấm Shiitake vào Đậy nắp tiếp tục đun bằng lửa nhỏ khoảng 5
phút. Sau cùng cho lá bắp cải và hành vào ( nếu có thêm hải sản thì cho thêm
vào cùng ) nấu khoảng 2 đến 3 phút cho bắp cải mềm. Nếm thử nước dùng đã vừa khẩu
vị chưa. Nếu còn nhạt thì cho thêm ít muối và xì dầu vào cho đến khi thấy vừa
miệng.
+ Công việc cuối cùng là tận hưởng
thành quả thôi nào. Múc Lẩu ra bát để món ăn thêm thu hút hãy rắt chút vừng trắng
lên để trang trí cho bắt mắt.
Lẩu Chanko Nabe là một
đặc sản tại Tokyo, một kiệt tác của các võ sĩ Sumo, một cách để tăng cân vô
cùng hiệu quả, một món ăn ngon khó lòng có thể cưỡng lại được. Nếu bạn muốn thưởng
thức hương vị đúng điệu của lẩu Chanko phong cách Nhật bản thì hãy đến với chuỗi
nhà hàng xung quanh sân vận động Kokugikan Sumo ở Tokyo nhé.
>> Click xem thêm :
+ Đặc sản Mì Ramen truyền thống tại Tokyo - Món mì vua của xứ hoa anh đào
+ Lẩu Sumo Chankonabe – đặc sản Tokyo – Kiệt tác của các võ sĩ
+ Đặc sản Lẩu Shabu Shabu – tinh hoa của Ẩm thực Tokyo Nhật Bản
+ Lẩu Sumo Chankonabe – đặc sản Tokyo – Kiệt tác của các võ sĩ
+ Đặc sản Lẩu Shabu Shabu – tinh hoa của Ẩm thực Tokyo Nhật Bản
tournhatban2017
Post a Comment