Khám phá món ăn đặc sản lá phong chiên giòn hơn 700 năm tại Nhật Bản
Lá phong không còn xa lại gì với những du khách đã từng đi tour nhật bản vào mùa thu. Hình ảnh là phong chuyển màu vàng đỏ óng mượt lung linh trong cái nắng nhẹ mùa thu đã làm say đắm tâm hồn của biết bao du khách. Nhưng món ăn đặc sản Tempura được chế biến từ lá phong sẽ là một sự xa lạ với những ai lần đầu tiên khám phá xứ hoa anh đào.
Mùa thu Nhật Bản đẹp đến nao lòng khi có sự điểm to từ sắc màu vàng đỏ của Lá phong
Mỗi độ Thu về, đất trời Nhật Bản nhuộm sắc đỏ vàng của lá phong! Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ lá phong chỉ để ngắm thôi thì nhầm rồi, vì nó được người Nhật biến tấu thành một món ăn đặc sản cực ngon và hấp dẫn của mùa thu là món lá phong chiên giòn.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài tô điểm cho mùa thu thêm đẹp thì lá phong còn là một món ăn cực lì hấp dẫn
Hình ảnh của các loại hải sản, rau củ quả chiên giòn thì đã qua quen với những tín đồ yêu ẩm thực nhật bản, nhưng ai cũng sẽ bở ngỡ khi nhìn thấy món lá phong chiên giòn. Tuy nhiên, nó là một món ăn cực ngon và phổ biến khi thu về.
Lá phong vàng được thu hoạch về, cho vào thùng ướp muối khoảng 1 năm
Momiji tempura (lá phong chiên giòn) là đặc sản của vùng Minoo Osaka, công đoạn chế biến lá phong để cho ra món ăn là vô cùng cầu kì. Những chiếc là phong ngả màu vàng óng mượt, còn nguyên vẹn mới được chọn (lá chuyển sang đỏ sẽ không được chọn vì có gân sơ cứng và khi chiên dễ bị khét). Còn lá phong màu vàng sẽ vẫn giữ nguyên màu sắc sau khi được ướp muối nên được lựa chọn. Sau khi thu hoạch, lá phong vàng sẽ được rửa sạch, ướp muối suốt 1 năm dài cho hết mùi hăng.
Sau thời gian ướp muối, lá phong được đem ra để tẩm bột và chiên giòn thành món ăn hấp dẫn
Sau 1 năm ướp thì người ta sẽ cắt cuống, rửa sạch muối và đem lá đi chiên giòn sau khi đã tẩm bột tempura.Với công đoạn tạo bột chiên thì bột được cho thêm mè và đường vào để tăng thêm hương vị. Sau đó người bán sẽ nhũng từng chiếc là phong vào bột cho phủ đều lá phong rồi bỏ vào chảo dầu nóng chiên giòn, lá phong được chiên trong chảo ngập dầu cho đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Chiếc bánh vẫn giữ được hình dạng của chiếc lá phong lúc ban đầu.
Được chiên trong chảo ngập dầu
Những chiếc lá phong sau khi chiên không chỉ có độ giòn đặc trưng của món tempura, vị bùi, ngậy của vừng mè mà còn có cả vị ngọt của đường và cả vị mặn của muối ngấm trong lá. Vì thế, Momiji tempura trở thành món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên khắp Nhật Bản.
Và đây là thành phẩm - một món ăn cực giòn và vô cùng ngon miệng
Tuy là món đặc sản của vùng Minoo Osaka nhưung hiện nay món lá phong chiên giòn này đã trở nên phổ biến và được bày bán ở rất nhiều vùng khác của Nhật Bản như : Takao, Kyoto... Vì thế nếu có cơ hội đi tour du lịch nhật bản vào thời điểm thu sang thì ngoài việc thưởng thức các món ăn sơn hào hải vị như : sushi, Sashimi, Shabu-shabu, các món mì Nhật, Tempura hải sản chiên giòn… thì du khách đừng bỏ qua món Momiji tempura trứ danh này nhé.
Tham khảo clip cách chế biến món " Lá phong chiên giòn " của người Nhật nhé!
tournhatban2017
Post a Comment